Blog

30/05/2024

Giao dịch PVC nhập khẩu của Mỹ đạt được ở Ấn Độ trong bối cảnh cước vận chuyển từ Đông Bắc Á tăng

Nguồn: ChemOrbis

Trong tuần gần đây nhất, thị trường Ấn Độ đã chứng kiến các lô hàng PVC nhập khẩu vào tháng 6 từ một nhà sản xuất Hoa Kỳ được bán sau gần 5 tháng, với mức giá được ghi nhận quanh điểm giữa của khoảng giá ước tính từ Công cụ Giá ChemOrbis hiện tại đối với tất cả các xuất xứ.

Tin tức này xuất hiện khi các nhà kinh doanh ở Ấn Độ và Đông Nam Á ghi nhận sự gia tăng đáng kể về chi phí vận chuyển PVC Đông Bắc Á đến Ấn Độ và Đông Nam Á, dẫn đến những con số cao hơn đang được thảo luận ở các phân khúc thấp trong khoảng giá nhập khẩu hiện tại. Các nhà kinh doanh ở Ấn Độ xác nhận các báo cáo từ nơi khác về giao dịch các lô hàng Mỹ tổng cộng khoảng 3.000 tấn sang Mỹ với giá 775 USD/tấn CIF Ấn Độ. Đây là giao dịch đầu tiên cho một lô hàng của Mỹ được ghi nhận kể từ tháng 12. Trên thực tế, không có báo giá nào của Hoa Kỳ được báo cáo kể từ tuần thứ hai của tháng 1.

Theo Công cụ Giá ChemOrbis, khoảng giá nhập khẩu hiện tại của Ấn Độ được ghi nhận ở mức 750-800 USD/tấn CIF Ấn Độ, điểm giữa của khoảng giá nằm ở mức thấp nhất trong bốn tháng. Giá đã tăng hơn 7% nhẹ từ đầu tháng 1 vào giữa tháng 3 trước khi giảm khoảng 4% xuống mức hiện tại. Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy mức giá CIF Đông Nam Á mới nhất cũng gần với phân khúc thấp được ghi nhận khoảng bốn tháng trước.

Nhiều lô hàng từ Mỹ có thể được bán sang Ấn Độ

Các nhà kinh doanh ở Ấn Độ đã xác nhận giao dịch được đưa ra sau khi ChemOrbis yêu cầu ở những khu vực khác ở châu Á. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng một hợp đồng cho các chuyến hàng giao vào tháng 6 với tổng trị giá khoảng 3.000 tấn từ Vịnh Hoa Kỳ đến Ấn Độ đã được bán ở mức giá 775 USD/tấn CIF Ấn Độ. 1000 tấn khác hoặc nhỉnh hơn nhẹ có cùng xuất xứ vẫn có thể được bán trong vài ngày tới và các cuộc thảo luận đang diễn ra. Mức giá hiện tại có thể đã mở ra cơ hội chênh lệch giá cho PVC Mỹ sang Ấn Độ.” Giá CIF Ấn Độ hiện tại cho xuất xứ từ Mỹ đồng nghĩa với việc dự kiến giá FAS sẽ giảm trong tháng 6. Hiện tại, giá FAS tại Houston đang dao động quanh mức 720 USD/tấn.

Công suất mới của Mỹ dự kiến sẽ giúp giảm bớt nguồn hàng nhập khẩu sẵn có cho người mua châu Á. Nhà máy PVC công suất 136.000 tấn/năm của FPC ở Baton Rouge sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng này, trong khi nhà máy 200.000 tấn/năm của Shintech ở Plaquemine dự kiến sẽ khởi động vào tháng 7. Đồng thời, nhu cầu PVC tại Mỹ có thể tăng trước mùa bão bắt đầu vào tháng 6.

Giá cước vận chuyển làm gia tăng chi phí nhập khẩu

Đồng thời, giá năng lượng và nguyên liệu thô đã tăng trong vài tháng qua, làm gia tăng chi phí sản xuất cũng như giá cước vận tải, đặc biệt đối với người bán PVC Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sang Ấn Độ và Đông Nam Á. Chẳng hạn, giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến Ấn Độ hiện nay được ghi nhận ở mức khoảng 65 USD/tấn, cao hơn khoảng 45% so với giá cước hồi đầu tháng 4.

Một nhà kinh doanh khác cho biết: “Điều này chắc chắn đã dẫn đến một số áp lực tăng giá đối với PVC K67 ở phân khúc thấp, hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc trong những tháng gần đây.”

Tuy nhiên, nhu cầu tại thị trường Trung Quốc vẫn chậm chạp, dẫn đến tình trạng nguồn cung vốn đã thiếu hụt càng trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến giá cả ở Trung Quốc. Các nhà kinh doanh ở Trung Quốc không mong đợi tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ sớm được khắc phục. Một nhà chuyển đổi ở Trung Quốc cho biết: “Có những yêu cầu cơ bản vì các yếu tổ cơ bản tổng thể bình thường tuy nhiên nhu cầu vẫn còn yếu. Tháng 5 thường rơi vào mùa cao điểm nên nhu cầu vẫn bình thường, tuy nhiên chúng tôi không thấy hứng thú tích lũy hàng tồn kho.”

Vụ nổ nhà máy ở Thái Lan có ảnh hưởng đến nguồn cung PVC không?

Trong khi đó, các nhà kinh doanh cho biết mùa bảo trì ở châu Á và Trung Đông có thể làm giảm nguồn cung ở cả Ấn Độ và Đông Nam Á. Người tham gia thị trường cũng đang háo hức chờ đợi thêm thông tin chi tiết về vụ nổ tại Nhà ga Map Ta Phut của SCG ở Thái Lan để biết mức độ ảnh hưởng của nó đến sản xuất PVC, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá PVC ở Đông Nam Á cũng như ở Ấn Độ.

Nhà máy cracker của Cracking Rayong Olefins (ROC) và Map Ta Phut Olefins (MOC) của SCG cung cấp nguyên liệu thô cho nhiều nhà máy hạ nguồn bao gồm Thai Plastics and Chemicals, vốn tập trung chủ yếu vào sản xuất PVC. AGC Vinythai cũng nằm ở Map Ta Phut. Mặc dù hai nhà sản xuất này vẫn chưa bình luận về tình trạng sản xuất của họ sau sự kiện bất khả kháng về nguồn cung cấp nguyên liệu thô, tuy nhiên khả năng xảy ra gián đoạn là rất cao. Tuy nhiên, giá tại Đông Nam Á ổn định trong tuần này. Tại Việt Nam, một quốc gia mua PVC lớn, cho biết nhu cầu yếu do lĩnh vực bất động sản trì trệ. Một nhà kinh doanh Việt Nam cho biết: “Trong tình hình chính trị bất ổn như hiện nay, nhiều dự án phải tạm dừng, hoạt động mua bán cũng bị đình trệ. Chúng tôi không nghĩ nhu cầu có thể cải thiện trong năm nay. Tuy nhiên với nguồn cung thắt chặt hơn trong mùa bảo trì, chúng tôi hy vọng giá có thể tăng.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – sikuttickal@chemorbis.com

Standard Posts
About vudiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back
Yêu cầu gọi lại
Liên hệ Zalo
Gọi ngay
Nhận báo giá

    YÊU CẦU GỌI LẠI

    Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liện hệ lại nhanh nhất có thể.