19/02/2015

Thị trường PP, PE nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm

Nguồn: ChemOrbis

Thị trường PP nhập khẩu của Trung Quốc tăng sau một tháng ổn định, trong khi các loại PE film nhập khẩu được báo giá tăng trong hai tuần liên tiếp. Sự thiếu hụt nguồn cung nhập khẩu, đặc biệt là nguồn cung từ Trung Đông, là lý do biện minh cho nỗ lực tăng giá của người bán. Thêm vào tình hình này là giá cước vận tải tăng và nhu cầu cải thiện một cách thận trọng, mặc dù còn hạn chế.

Giá PP đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2023

Trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 5, khoảng giá chung đối với PP nhập khẩu được ước tính tăng 10-20 USD/tấn so với tuần trước lên mức 910-990 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt cho PP homo raffia và inj., và tăng 20-30 USD /tấn lên mức 940-1020 USD/tấn đối với PPBC inj. theo các phương thức tương tự.

Nguyên liệu Trung Đông được báo giá ổn định ở phân khúc cao và tăng 10-30 USD/tấn ở phân khúc thấp, lên mức 910-940 USD/tấn đối với PP homo raffia và inj. và 940-970 USD/tấn cho PPBC inj., cả hai đều theo phương thức CIF Trung Quốc, tiền mặt.
Dữ liệu trung bình hàng tuần thu được từ Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá của cả hai loại đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2023.

Giá LD, HD film chạm mức cao nhất trong gần hai năm

Trên thị trường PE, người bán tiếp tục thu lại lợi nhuận nhờ việc tăng giá, tuy nhiên tốc độ tăng có phần chậm lại so với tuần trước. Các nhà sản xuất Đông Bắc Á giữ nguyên báo giá phân khúc cao, trong khi phân khúc thấp chủ yếu chứng kiến sự tăng thêm đối với lô hàng Trung Đông.

Giá nhập khẩu tất cả các xuất xứ được ước tính ổn định ở mức 1050-1130 USD/tấn đối với LDPE film, không đổi hoặc tăng 20 USD/tấn lên mức 970-1060 USD/tấn đối với HDPE film và giữ nguyên hoặc tăng 10 USD/tấn lên mức 950-1020 USD/tấn đối với LLDPE film, tất cả đều theo phương thức CIF, tiền mặt.

Theo dữ liệu của ChemOrbis, sau đợt tăng mới nhất, giá LLDPE film trung bình so với tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 năm 2023, trong khi giá LDPE và HDPE film đạt mức cao nhất trong gần hai năm.

Sự thắt chặt nhập khẩu đã kích thích sự tăng giá

Một loạt nhà máy đang được bảo trì ở Trung Đông, nhà cung cấp polyolefin lớn của Trung Quốc, dẫn đến thiếu nguồn cung nhập khẩu. Điều đó chủ yếu phục hồi niềm tin của người bán, khuyến khích họ đưa ra các báo giá cao hơn sau vài tuần giữ nguyên giá.

Nguồn tin của một nhà sản xuất cho biết: “Nguồn cung trong khu vực đã thắt chặt đáng kể giữa mùa bảo dưỡng, với nhiều nhà máy ở Trung Đông và châu Á ngừng hoạt động để bảo trì.” Một nhà kinh doanh đã tăng báo giá PE trong hai tuần liên tiếp cho biết: “Các báo giá nhập khẩu ít ỏi và cách xa nhau vì quý 2 là quý bảo trì nặng nề.”

Chi phí vận chuyển tăng đã hỗ trợ niềm tin của người bán

Ngoài ra, sự gia tăng cước vận chuyển gần đây, chủ yếu là do nhu cầu công suất bền vững, các chương trình vận chuyển vắng người và cuộc khủng hoảng Biển Đỏ, đã mang lại lợi ích cho người bán PP và PE nhập khẩu.

Một nhà sản xuất Đài Loan đã áp dụng mức tăng giá PP mới cho Trung Quốc sau hai tháng, chỉ ra rằng giá cước vận chuyển tăng mạnh. Một nguồn tin từ nhà sản xuất cho biết: “Chúng tôi tăng báo giá vì chi phí vận chuyển đã leo thang mạnh mẽ.” Ông cho biết thêm: “Giá PP có thể sẽ giữ ở mức hiện tại trong tương lai gần và trung hạn do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng trong dài hạn.”

Tuy nhiên nhu cầu yếu đã kiềm chế xu hướng tăng giá

Trong khi các mức báo giá tăng thu hút người mua quay trở lại thị trường để phòng ngừa trước đợt tăng giá tiếp theo và nhu cầu mua mạnh đã được báo cáo đối với một số loại, đặc biệt là đối với PPBC inj., sự yếu kém tổng thể trong nhu cầu vẫn đặt giới hạn cho mức tăng hiện hành.

Các vấn đề tài chính, đặc biệt là ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ do lượng đơn đặt hàng hạn chế, kết hợp với việc kết thúc mùa nông nghiệp tiếp tục gây sức ép lên nhu cầu nguyên liệu thô. Những người chuyển đổi tiếp cận thị trường một cách thận trọng và chủ yếu mua hàng cho những nhu cầu trước mắt.

Một nhà kinh doanh tại Chiết Giang cho biết: “Các nhà máy ở hạ nguồn hầu hết đang duy trì hoạt động mua hàng gắn liền với nhu cầu cơ bản, cho thấy nhu cầu mua giảm. Khả năng tiêu thụ nguyên liệu thô của thị trường bị hạn chế, dẫn đến tình trạng nhu cầu tổng thể chậm chạp.”

Được viết bởi Thi Huong Nguyen – thihuongnguyen@chemorbis.com

Post Types, Standard Posts
About vudiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back
Yêu cầu gọi lại
Liên hệ Zalo
Gọi ngay
Nhận báo giá

    YÊU CẦU GỌI LẠI

    Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liện hệ lại nhanh nhất có thể.